Sức khỏe - giới tính 

Những trường hợp nào không nên ăn nhãn

Vào mùa hè, độ tháng 7 tháng 8 xuất hiện khá nhiều nhãn và đây cũng là loại trái cây rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể ăn nhãn thả ga đâu nhé!

1. Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai thường gặp phải triệu chứng nóng trong và hiện tượng như táo bón, họng rát và đắng, da khô… Trong khi đó, nhãn là loại trái cây có tính nóng, sẽ làm tình trạng nặng thêm.

Theo các bác sĩ, những phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối nên tránh hoàn toàn loại quả này, nhất là những phụ nữ có tiền sử sảy thai hay sinh non. Ăn nhãn trong thời gian này sẽ khiến cơ thể nóng hơn, dễ bị động thai, xuất huyết âm đạo, tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

2. Người béo phì

Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo phì. Họ nhịn ăn cơm và thay bằng hoa quả để giảm cân, nhưng kết quả thì ngược lại với mong muốn. Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp…

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, nhãn là loại trái cây có vị ngọt, hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Do vậy, nếu không muốn bị béo hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu…

3. Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ

Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhãn.

4. Người mắc bệnh tăng huyết áp

Cũng như xoài hay mít, nhãn cũng là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì trong những loại quả này có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

5. Người bị nóng trong, mụn nhọt

Bởi nhãn chứa một lượng đường lớn nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung nhiều nước và rau xanh.

Related posts

Leave a Comment