Đời sống 

Cách bảo vệ đôi mắt sáng khỏe

Ăn nhiều rau xanh, rửa mắt bằng dung dịch chuyên dụng, ngủ sâu, đủ giấc… giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh về mắt.
Ngồi trước màn hình máy tính hay tivi nhiều giờ liền khiến mắt phải nhìn gần trong thời gian dài và tạo nên thói quen ít chớp mắt. Điều này làm cho mắt mỏi mệt, nặng trĩu và khô hơn bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ suy giảm thị lực.

Ngoài tác động xấu từ các thiết bị điện tử, mắt còn chịu ảnh hưởng lớn từ bụi bẩn, ô nhiễm. Khói bụi nhiều không chỉ khiến mắt bị ngứa và kích ứng, mà còn gây nên các bệnh lý khác như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể….

Để duy trì đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày, trước hết, bạn cần cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Cách giữ ẩm tốt nhất chính là uống đủ nước. Ngoài ra, bạn cũng cần ngủ tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày để đôi mắt có đủ năng lượng cho ngày mới.

Với những người thường xuyên làm việc cùng máy tính, việc dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi cho đôi mắt là rất cần thiết. Thông thường, sau 60 phút tiếp xúc với màn hình điện tử, bạn nên để mắt nghỉ ngơi, nhìn ra khoảng không gian rộng, xa để mắt điều tiết tốt hơn.

Xem thêm:

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của đôi mắt, do đó cần đảm bảo bữa ăn hàng ngày đa dạng các vitamin, khoáng chất cần thiết. Bạn nên ưu tiên những loại rau củ quả như đu đủ, bơ, cà rốt, khoai lang, cà chua, bắp ngô, các loại rau lá màu xanh… giúp tăng cường thị lực, mắt sáng khỏe hơn.

Ngoài ra, với tình trạng bụi bẩn từ không khí, bạn nên tìm hiểu những phương pháp vệ sinh mắt đúng cách. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mắt bị ngứa, đỏ do bụi bẩn bay vào, bạn tuyệt đối không được dùng tay dụi, thay vào đó, nên rửa mắt bằng nước sạch và chớp mắt liên tục dưới vòi nước, rồi dùng miếng vải bông hoặc khăn sạch ngấm nước, nhẹ nhàng chấm lên mắt để loại bỏ cát hoặc bụi bẩn ra ngoài. Cách này sẽ giảm thiểu tổn thương cho mắt cũng như cảm giác khó chịu khi có cát bụi vướng vào.

Related posts

Leave a Comment